Decor là gì? Một vài nguyên tắc Decor nội thất

Decor:

Decor: là sự sắp xếp, trang hoàng đồ vật, việc trang trí không gian sinh sống, không gian làm việc.
Decor là nghệ thuật sắp xếp bố trí hình mảng,đường nét,màu sắc,khối lượng…để tạo nên một vật phẩm đẹp và tiện nghi phục vụ cho nhu cầu đời sống tinh thần,phong cách của con người.
Chúng ta có Nội thất Decor
Đây là thuật ngữ trong  lĩnh vực trang trí nội thất. Nội thất decor  sẽ lựa chọn, phối hợp và bố trí các vật dụng, màu sắc,về thiết kế, kích thước của từng món đồ nội thất.Trang trí rồi sắp xếp chúng vào không gian theo ý đồ bố cục, thói quen sử dụng và gout thẩm mỹ của chủ sở hữu.
Nội thất decor cần phải vừa đảm bảo công năng sử dụng, tính hợp lý, tiện nghi, vừa tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật ấn tượng nhất cho không gian. Decor nội thất-trang trí giúp không gian sống và làm việc có hồn hơn, thể hiện thần thái, sở thích của chủ nhân căn phòng.

Một vài nguyên tắc Decor nội thất:

Sự cân bằng trong không gian: chiều cao, chiều rộng không gian, cấu tạo, kiểu cách không gian,  màu sắc, ánh sáng,… để tạo sự hài hòa, cân bằng.
Quy tắc lặp lại: để tạo sự liên kết, thống nhất, tính nghệ thuật cần có sự lặp lại những vật dụng nội thất, hình ảnh trang trí,… lớn hơn 3 lần.
Điểm nhấn:  để tạo điểm thu hút ánh nhìn, điểm đặc biệt của không gian cần tạo tâm điểm thông qua vật dụng, hình vẽ.
Nguyên tắc hài hòa:  có chung một chủ đề, phong cách trong việc kết hợp các vật liệu, đồ dùng, màu sắc, hình dáng,..  
Sự tương phản: tương phản trong  màu sắc nóng và lạnh, trong đường nét thẳng và cong, hình khối lớn và nhỏ, không gian rộng và hẹp,…
Chú trọng đến quy luật tương xứng: cần có sự liên hệ giữa hình dạng và kích thước giữa mọi vật trong không gian để đạt sự cân bằng 
Phân chia tỷ lệ hợp lý: màu sắc, kích thước, số lượng, cách sắp xếp,… cần được chia tỉ lệ hợp lí sao cho tạo nên sự hài hòa trong không gian nhất.

Trang trí nội thất và thiết kế nội thất, cả hai đều có nét tương đồng dễ gây nhầm lẫn nhưng thật sự cả hai đều khác nhau hoàn toàn, sau đây là một vài điểm cơ bản: 

Trang trí nội thất – thiết kế nội thất:

Trang trí nội thất – Decorator  tập trung vào tính thẩm mỹ, làm đẹp bề mặt không gian lựa chọn và sắp xếp đồ đạc dựa trên nền tảng, bố cục đã có.đòi hỏi bạn có con mắt thẩm mỹ và bắt nhịp với xu hướng.
Ta có thể liên tưởng trang trí nội thất giống như một stylis và thiết kế nội thất như một nhà thiết kế thời trang.
Thiết kế nội thất sáng tạo các kiểu mẫu cho đồ đạc nội thất, tham gia Quy hoạch không gian, cải tạo kết cấu nội thất, thiết kế sản phẩm, thiết kế ánh sáng.Tạo ra không gian nội thất có công năng hoàn hảo, an toàn và hiệu quả, thoải mái và đẹp mắt, phù hợp cho mục đích của chủ đầu tư.Thiết kế nội thất cần có hai yếu tố quan trọng là Mỹ thuật và Kỹ thuật.

Nguồn tham khảo thêm: http://kientrucsuvietnam.vn/decor-la-gi/

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.