Trong thương mại quốc tế có các thuật ngữ: FOB, CIF, INCOTERM,…
Cùng tìm hiểu từng thuật ngữ:

1.FOB là gì?

FOB (Free On Board) là điều kiện giao hàng miễn trách nhiệm của người bán hàng khi đã nên tàu. Miễn trách nhiệm Trên Boong tàu nơi đi còn gọi là ” Giao lên tàu”.
-Trách nhiệm bên bán: vận chuyển hàng hóa tới cảng xếp hàng, bốc hàng hóa lên tàu.
-Trách nhiệm bên mua: từ khi hàng được bốc lên tàu và kể về sau.Sau khi hàng được bốc lên tàu thì người mua hàng sẽ là người chịu rủi ro, từ đây người mua sẽ chịu mọi chi phí vận chuyển kể về sau.
Điểm chuyển rủi ro: Lan can tàu là ranh giới chuyển nhượng rủi ro của hai bên mua và bán.
Thuật ngữ FOB thường đi kèm với một địa điểm bốc hàng xác định.
FOB được áp dụng khi doanh nghiệp thục hiện xuất khẩu hàng hóa.

2.CIF là gì?

CIF (Cost, insurance, freight – tiền hàng, bảo hiểm, cước phí) là điều kiện giao hàng tại cảng dỡ hàng.
-Trách nhiệm bên bán: khi hàng còn trên tàu đến khi hàng được bốc dỡ xuống cảng.Tức là mọi chi phí trước khi bốc hàng lên tàu sẽ do bên bán chịu hoàn toàn bao gồm trách nhiệm thuê phương tiện vận chuyển, mua bảo hiểm hàng hóa, chịu mọi rủi ro về hàng hóa.
-Trách nhiệm bên mua: kể từ khi hàng hóa được bố dỡ xuống cảng và kể về sau. Bên mua chịu mọi rủi ro từ khi hàng được dỡ xuống cảng.Tương tự FOB khi hàng hóa được dỡ xuống cảng thì bên bán đã hết trách nhiệm, rủi ro thuộc về bên mua kể từ đây
Cũng như FOB thì CIF cũng đi kèm với địa điểm xác định – địa điểm dỡ hàng.
CIF được áp dụng khi doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu hàng hóa.

3.INCOTERM là gì?

Incoterms (International Commerce Terms- Các điều khoản thương mại quốc tế) là bộ các quy tắc thương mại được công nhận và sử dụng rộng rãi trên thế giới.
Nội dung là tập quán thương mại mẫu trong các vấn đề giao hàng, giá cả, thanh toán, trách nhiệm hai bên để lựa chọn giao kết hợp đồng.
Bên cạnh FOB, CIF thì còn có các điều kiện: EXW (giao tại xưởng), FCA (giao cho bên vận chuyển), CIP (cước phí và bảo hiểm trả tới),….

4.Quay lại với FOB ta tìm hiểu xem ưu điểm và nhược điểm của FOB:

-Ưu điểm: bên bán không cần tìm đơn vị vận chuyển (forwarder hay hãng tàu), không cần lo bảo hiểm hàng, không cần tìm địa điểm chuyển rủi ro sớm, không cần tìm nhà cung cấp hỗ trợ lô hàng.
-Nhược điểm: Phụ thuộc vào người mua về lịch book tàu của họ, sẽ gặp khó khăn khi đóng hàng vào container, khó khăn khi tu chỉnh chứng từ, khó có khả năng chủ động giá thị trường vì không làm với nhiều nhà cung cấp.
 
 
 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.