·         Vintage  Thuật ngữ thời trang, thiết kế
·         Vintage là gì? – Lịch sử xuất phát của Vintage.
·         Vintage trong thiết kế thơi trang và Retro:
·         Phong cách Vintage trong thiết kế nội thất:
·         Tiệc cưới Vintage

Vintage Thuật ngữ thời trang, thiết kế

Hiện nay ta thường gặp các từ: Vintage design, Vintage internal… trong các diễn đàn về thời trang,thiết kế. Vậy Vintage là gì? Vintage mang ý nghĩa gì trong từng trường hợp

Vintage là gì? Lịch sử xuất phát của Vintage.

Vintage xuất phát từ thành phần trong công đoạn sản xuất rượu nho với tên gọi rượu vang chính vụ – vintage wine.Cụm từ này còn chỉ những món chất lượng cao cấp.
Dần theo thời gian, Vintage đã được biến đổi để nói đến những món thứ cổ – cũ mang tính cổ điển:  đồ Vintage, trang phục Vintage những bộ quần áo cũ thuộc  thời đại trước chúng được sản xuất tầm thập niên 30s, 40s – 80s chúng thường rất đẹp và công phu toát lên nét sang trọng ,họa tiết Vintage theo hơi hướng hoài cổ đơn giản, xe Vintage -có tuổi đời ít nhất 50 năm – vintage car,
Phong cách Vintage, Retro  được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ các biển báo cửa hiệu đến phong cách thời trang, thiết kế nội thất,…

Vintage trong thiết kế thơi trang và Retro:

Đây là phong cách cổ điển trong hiện tại. Tuy mang nét cổ điển nhưng vẫn mang phong cách độc đáo cá tính và sang trọng ngày càng trở nên quý hiếm và có giá trị như những ngôi nhà cổ điển.
Còn Retro là một trào lưu hoài cổ, mặc lại các trang phục theo xu hướng thời trang những thập niên trước, bao gồm đồ vintage (quần áo, phụ kiện của những thập niên 40s đến 80s) và cả đồ không phải vintage (đồ mới, đồ được inspired từ hình dáng đồ vintage).

Biển hiệu Vintage:

Các loại biển hiệu theo phong cách này tạo cho người nhìn một thiện cảm đặc biệt hồi tưởng về những ngày đã qua, có những kỷ niệm từ lâu đã bị chôn vùi bổng hiện về một cách chân thực khi nhìn thấy những nét chữ, hình dạng các biển báo Vintage & Retro. Không quá xa hoa lộng lẫy nhưng luôn là điểm làm người ta lưu luyến, vấn vương.

Phong cách Vintage trong thiết kế nội thất:

Thiết kế có sự pha trộn và phá cách nhằm tạo nên một không gian hài hòa, độc đáo. Là sự kết hợp giữa các yếu tố cổ điển thập niên với phong cách hiện đại máy tính, đồ gia dụng, đèn chiếu sáng hay second-hand (những đồ đã qua sử dụng): những chiếc đèn chùm cổ, một chiếc bàn cũ kĩ, chiếc ghế đã bạc màu sơn, những khung ảnh cũ hay những vật dụng đã phôi pha theo thời gian. …Phong cách này không hề bị lỗi thời mà lại sử dụng những thứ cũ lỗi thời kết hợp với hiện đại để tạo ra một sự độc đáo đến cuốn hút.
Với không gian nội thất Vintage lòng người như được lắng đọng, sự ấm áp hoài niệm nhưng vẫn gắng liền với thực tại.

Vintage trong thiết kế đồ họa:

Gồm font chữ cổ điển, kết hợp các texture thô, pattern grungy và brush để tăng nét cổ điển trong thiết kế các poster, bao bì, nhãn mác và giao diện website.

Tiệc cưới Vintage:

Ngày càng nhiều cặp đôi chọn tổ chức tiệc cưới Vintage: Thay vì theo phong cách  mới mẻ đại trà thì họ muốn khám phá các nét đẹp lịch sử và nét đẹp của riêng họ. tiệc cưới  Vintage là một phong cách trang trọng nhưng không quá xa hoa, kiểu cách nhưng không quá hào nhoáng. Sự sang trọng chưa chắc đã là Vintage nhưng đã là Vintage thì có sang trọng, tỉ mỉ và tinh tế. Không quá hào nhoáng nhưng đủ bình dị mộc mạc, bình yên bên bữa tiệc ấm cúng và thơ mộng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.